Search
Thứ 5, 21/11/2024, 16:31 PM
Thứ 2, 02/01/2023, 11:05 AM

3 cách làm gỏi sứa ngon cho mâm cơm gia đình thêm hấp dẫn

(Ẩm thực) - Gỏi sứa là món ăn được nhiều người yêu thích. Dưới đây là gợi ý 3 cách làm gỏi sứa đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn.

1. Cách làm gỏi sứa xoài xanh

a. Nguyên liệu làm gỏi sứa xoài xanh

  • Sứa tươi cắt sợi: 300g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Lạc: 100g
  • Dừa nạo sợi: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Rau thơm
  • Gia vị: Đường, nước mắm, giấm

b. Cách làm gỏi sứa xoài xanh

Cách làm gỏi sứa xoài xanh ngon
Món gỏi sứa xoài xanh (Ảnh: bachhoaxanh.com)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch sứa với nước lạnh rồi cho vào thau đổ nước sôi vào chần khoảng 5 phút rồi vớt ra tô nước lạnh để sứa không mất độ giòn. Kế đến, đổ sứa ra rổ cho ráo.

Xoài xanh và cà rốt thì gọt vỏ rửa sạch, sau đó nạo thành từng sợi nhỏ, rửa lại với nước và vắt khô. Lạc cho lên chảo rang đến khi vàng đều và dậy mùi thơm thì thôi. Tiếp đó, vò sạch vỏ lạc rồi giã nhỏ, cho vào bát. Rau thơm bạn rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Làm nước trộn

Cho vào một chiếc bát con 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường rồi trộn đều lên cho hỗn hợp tan ra.

Bước 3: Trộn gỏi

Bạn cho sứa đã sơ chế vào thau, tiếp tục cho bát nước trộn vào trộn đều cho sứa thấm gia vị. Tiếp đó, cho xoài xanh và cà rốt vào rồi tiếp tục trộn đều.

Cho đậu phộng đã rang, dừa nạo sợi vào và 1 ít rau thơm rồi trộn đều lên. Cuối cùng, cho gỏi sứa xoài xanh ra đĩa và thưởng thức.

2. Cách làm gỏi sứa bắp chuối

a. Nguyên liệu làm gỏi sứa bắp chuối

  • Sứa chế biến sẵn: 300g
  • Hoa chuối: 200g
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Xoài xanh: Nửa quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: Nửa củ
  • Rau mùi:1g
  • Tỏi: 3 tép
  • Chanh: 2 quả
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Lạc rang: 100g
  • Giấm: 200ml
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ bột ngọt/ muối)

b. Cách làm gỏi sứa bắp chuối

Cách làm gỏi sứa bắp chuối
Gỏi sứa bắp chuối (Ảnh: dienmayxanh.com)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch sứa với nước lạnh rồi cho vào thau đổ nước sôi vào chần khoảng 5 phút rồi vớt ra tô nước lạnh để sứa không mất độ giòn. Kế đến, đổ sứa ra rổ cho ráo.

Hoa chuối thì thái mỏng, ngâm với nước hòa thêm 1 chút muối ăn và giấm trong vòng 5 phút để hoa chuối ra hết phần nhựa và không bị thâm. Sau đó, rửa lại với nước sạch và vớt ra rổ để ráo nước.

Dưa chuột, xoài thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà rốt thì nạo sợi, hành tây thì bổ múi cau, rau thơm thì thái nhỏ.

Ớt, tỏi sau khi bóc vỏ và rửa sạch, bạn băm nhỏ. Lạc rang đem giã nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

Vắt chanh lấy nước, bỏ sạch hạt để không bị đắng. Kế đến, bạn cho vào nước cốt chanh vừa vắt 1/3 chén giấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối ăn, khuấy đều cho gia vị tan hết. Tiếp theo, cho thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ vào rồi khuấy đều. 

Bước 3: Trộn gỏi

Đầu tiên,cho tất cả các nguyên liệu rau đã sơ chế gồm xoài, dưa chuột, cà rốt, hành tây, hoa chuối, rau ngò vào 1 cái tô. Sau đó, thêm phần nước chấm đã pha vào trộn đều.

Cuối cùng, chỉ cần cho sứa vào trộn đều và bày ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên trên và thưởng thức.

3. Cách làm gỏi sứa sốt Thái

a. Nguyên liệu làm gỏi sứa sốt Thái

  • Sứa: 300g
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Quất: 2 quả
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Cóc non: 2 - 3 quả
  • Đường trắng: 3 thìa

b. Cách làm gỏi sứa sốt Thái

Cách làm gỏi sứa sốt Thái
Gỏi sứa sốt Thái (Ảnh: Thời báo văn học nghệ thuật)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch sứa với nước lạnh rồi cho vào thau đổ nước sôi vào chần khoảng 5 phút rồi vớt ra tô nước lạnh để sứa không mất độ giòn. Kế đến, đổ sứa ra rổ cho ráo.

Xoài xanh bỏ vỏ, một phần nạo sợi dày để khi trộn gỏi sẽ giòn ngon hơn, phần còn lại thì thái miếng vuông.

Hành tây thái mỏng, ngâm nước lạnh. Quất cắt miếng mỏng. Cóc non gọt vỏ, bổ đôi.

Bước 2: Làm nước sốt Thái

Cho đường vào nồi sạch rồi thêm 1 ít nước lọc vào đun. Khi nước đường sôi bạn nêm vào đây 1 thìa nước mắm. Khi hỗn hợp có màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp.

Để hỗn hợp nước đường nguội chừng 5 phút thì lần lượt cho tỏi và ớt băm vào. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu.

Bước 3: Trộn gỏi

Cho sứa, xoài, hành tây, quất vào bát tô. Rưới bát nước mắm vừa pha lên trên rồi dùng đũa trộn nhẹ để các nguyên liệu ngấm sốt. Thêm vài quả cóc vào. 

Cuối cùng, gắp gỏi ra đĩa rồi rắc thêm chút lạc rang, rau mùi lên trên và thưởng thức. Bạn có thể ăn gỏi sứa sốt Thái với bánh đa hoặc phồng tôm cũng rất ngon.

Trên đây là 3 gỏi sứa đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!


Tin doanh nghiệp

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Flavors Vietnam 2024 trở lại với nhiều bất ngờ mới
Là sự kiện thường niên do Vietcetera và Mastercard đồng tổ chức, Flavors Vietnam tiếp nối sứ mệnh vinh danh...
 
Thưởng thức mì lạnh chuẩn Triều Tiên tại Nhà hàng Baekje Galbi BBQ
Ngoài các món ngon Hàn Quốc, Baekje Galbi phục vụ món mì lạnh Triều Tiên chuẩn vị truyền thống. Mì...
 
8 Nhà hàng khách sạn tốt nhất Châu Á không nên bỏ lỡ dịp cuối năm
Cuối năm là thời điểm lý tưởng để trải nghiệm những địa điểm ẩm thực đặc sắc. Đây là những...
 
Giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Brazil
15 năm, kể từ lần dẫn dắt đội tuyển Olympic Brazil sang thi đấu giao hữu với đội tuyển Việt...
 
Sở hữu bản quyền EURO 2024: Cuộc đua không khoan nhượng
Tổ chức 4 năm 1 lần, vòng chung kết EURO 2024 là sự kiện thể thao được cả thế giới...
 
Sau 50 tuổi, đàn ông vẫn có 3 sở thích này là người khỏe mạnh, có mệnh trường thọ
Một người từ 50 tuổi trở ra vẫn làm những điều này thường xuyên sẽ khỏe mạnh, trường thọ.
Top
Điện thoại:

Việt Nam New - Vietnamnew.vn All Right Reserved

Việt Nam New Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

vietnamnew.vn giữ bản quyền trên website này

 Email : mediavietnam9999@gmail.com

0.14663 sec| 1790.766 kb