Search
Thứ 7, 15/06/2024, 17:38 PM
Thứ 5, 25/04/2024, 17:30 PM

ĐHCĐ Novaland: Chủ tịch Bùi Thành Nhơn khẳng định NVL đã hoàn thành cơ cấu phần lớn các khoản nợ, tập trung tháo gỡ pháp lý, tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm

(Kinh tế) - Tại Đại hội, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland chia sẻ: "Cho đến hôm nay, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ và trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của Công ty vẫn cân đối với công nợ".

Ngày 25/04/2024, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HoSE: NVL, "Novaland") tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2024.

Báo cáo tại đại hội, HĐQT cho biết kết thúc năm tài chính 2023 còn nhiều khó khăn, Novaland ghi nhận Tổng doanh thu thuần hợp nhất gần 4.757 tỷ đồng và gần 486 tỷ đồng Lợi nhuận sau thuế hợp nhất. 

Tổng doanh thu thuần hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, Doanh thu thuần từ bán hàng đạt gần 4.090 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City, Saigon Royal và các dự án BĐS trung tâm khác; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt 667 tỷ đồng.

Việc doanh thu thấp hơn so với mục tiêu Novaland trình Đại hội đồng Cổ đông vào tháng 06/2023 là do giảm doanh thu chuyển nhượng BĐS, nguyên nhân do niềm tin của thị trường giảm sút và cần nhiều thời gian để phục hồi như trước đây. Mặt khác, sau thuế cao hơn mục tiêu đề ra chủ yếu đến từ việc Công ty đã nỗ lực tái cơ cấu nợ, tối ưu chi phí hoạt động và từ các hoạt động tài chính trong giai đoạn tái cấu trúc.

Tính đến ngày 31/12/2023, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt gần 240 nghìn tỷ đồng đến từ các Dự án Novaland là Chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển.

ĐHCĐ Novaland: Chủ tịch Bùi Thành Nhơn khẳng định NVL đã hoàn thành cơ cấu phần lớn các khoản nợ, tập trung tháo gỡ pháp lý, tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm

Toàn cảnh đại hội cổ đông Novaland.

Ban lãnh đạo cũng cho biết, một số kết quả tích cực từ hoạt động tái cấu trúc nợ vay và nợ trái phiếu có thể kể đến như Công ty đã giảm nợ vay khoảng 7.156 tỷ đồng so với năm 2022, thỏa thuận thống nhất phương án tái cấu trúc liên quan đến trái phiếu chuyển đổi có tổng trị giá 300 triệu USD, tổng giá trị gia hạn thanh toán gốc trái phiếu trong nước theo hướng dẫn tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP đạt trên 9.200 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty đã hoàn tất một giao dịch hoán đổi trái phiếu có tổng trị giá 2.346 tỷ đồng với phần vốn chủ sở hữu trong một Dự án. Ngoài ra, Công ty cũng thành công trong các thỏa thuận việc hoán đổi trái phiếu và giá trị công nợ bằng sản phẩm của Tập đoàn với tổng giá trị thực hiện đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch năm 2024, Novaland trình Đại hội mục tiêu Doanh thu hợp nhất 32.587 tỷ đồng và Lợi nhuận sau thuế 1.079 tỷ đồng. Với nguồn vốn năm 2024, Công ty dự kiến sẽ huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và hoạt động kinh doanh. Mới đây, vào ngày 22/04/2024, Novaland trình HĐQT kế hoạch phát hành cổ phiếu trị giá hơn 11.700 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu. Thời gian chào bán dự kiến trong Quý II năm 2024, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng theo quy định.

Song song đó, chú trọng mục tiêu Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) hướng tới phát triển hệ sinh thái bất động sản bền vững, Novaland đã và đang kiện toàn mô hình quản trị doanh nghiệp nhằm kiểm soát chặt chẽ tính tuân thủ trên toàn Tập đoàn và giảm thiểu rủi ro. Mô hình quản trị của Novaland được xây dựng hướng tới các mục tiêu phân quyền rõ nét, giảm thiểu chồng chéo và đề cao năng lực của nhân sự quản lý.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và địa phương trong việc thúc đẩy tháo gỡ pháp lý của các Dự án trong thời gian qua, Novaland nỗ lực đẩy mạnh huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động thi công hoàn thiện sản phẩm, các dự án đang phát triển để tiếp tục bàn giao cho Khách hàng. Công ty cũng cân nhắc và đàm phán với một số đối tác chiến lược tiềm năng về phương án chuyển nhượng một số dự án nhằm cơ cấu lại các khoản nợ cũng như cải thiện danh mục đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Trong năm nay, các Dự án tạo doanh thu chính như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án nhà ở tại TP.HCM sẽ được chú trọng về kế hoạch phát triển và các hoạt động kiến tạo điểm đến như đầu tư vào các tiện ích công viên giải trí & lưu trú nghỉ dưỡng…, từ đó thu hút được đông đảo cư dân, du khách và mang lại hiệu quả tài chính cụ thể cho các Bên liên quan, đồng thời góp phần phát triển du lịch địa phương. Việc xây dựng các Dự án này đã được khởi động lại trong quý II/2023 và kỳ vọng sẽ giới thiệu quỹ sản phẩm mới ra thị trường từ quý IV/2024.

Tại Đại hội, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland : "Cho đến hôm nay, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ và trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của Công ty vẫn cân đối với công nợ. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục tái cấu trúc về tài chính và nguồn lực, hoàn thiện chặt chẽ về pháp lý, thay đổi chiến lược, tập trung vào lõi kinh doanh, tinh gọn bộ máy, tham gia vào lộ trình hành động ESG".

ĐHCĐ Novaland: Chủ tịch Bùi Thành Nhơn khẳng định NVL đã hoàn thành cơ cấu phần lớn các khoản nợ, tập trung tháo gỡ pháp lý, tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm

Phát biểu tại đại hội, ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng giám đốc Novaland cũng cho biết Novaland sẽ tiếp tục phát triển các hệ sinh thái thiết yếu cung cấp hạ tầng cho các khu đô thị điểm đến du lịch mới trong chiến lược phát triển dài hạn. Novaland cam kết chỉ phát triển những dự án hiệu quả đi cùng với giá trị phát triển cộng đồng, phát triển địa phương. Tập đoàn từng bước thực hiện lộ trình theo định hướng phát triển bền vững ESG .

Phần Q & A

Cổ đông: Xin HĐQT cho biết kế hoạch xây dựng lại các dự án của Novaland như thế nào? Nguồn tiền để xây và có đảm bảo xây bàn giao cho Khách hay không?

Tổng giám đốc Novaland Dennis Ng Teck Yow: Dự án The Grand Manhattan đã thi công trở lại từ tháng 4/2023 với sự hỗ trợ của TPBank. Hiện Dự án đã hoàn tất bàn giao phần tái định cư, phần còn lại đã cất nóc.

Ngoài ra, chúng tôi cũng gấp rút xây dựng lại các dự án, cụ thể là phân kỳ Hanaba Island và Wonderland tại NovaWorld Hồ Tràm, và một vài phân khu tại NovaWorld Phan Thiết được tài trợ vốn bởi Ngân hàng Quân đội (MB) từ tháng 05/2023. 

Các Dự án tại trung tâm TP.HCM cũng được triển khai xây dựng lại như Victoria Village, Sunrise Riverside. Dự án Aqua City cũng sẽ dự kiến xây dựng tiếp một số phân khu với sự hỗ trợ cấp vốn của VPBank.

Hiện tại, Công ty đang nỗ lực hết sức để có thể đàm phán, tiếp tục làm việc với các Ngân hàng trong nước và các nhà thầu để duy trì hoạt động phát triển dự án đảm bảo tiến độ bàn giao theo từng giai đoạn cho Người mua nhà. Với các dự án/phân khu khác cũng đang nằm trong kế hoạch của Công ty, các đang xem xét và sẽ tài trợ cuốn chiếu triển khai trong thời gian tới.

Cổ đông: Vừa qua Công ty có công bố thông tin về việc chào bán 11.700 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, việc này liệu có dẫn đến việc pha loãng cổ phiếu cũng như làm giảm giá trị cổ phiếu đang được giao dịch trên sàn chứng khoán. Công ty cho ý kiến về việc này?

Ông Dương Văn Bắc - Giám đốc tài chính Tập đoàn Novaland: So với thời điểm trước khi khủng hoảng xảy ra, giá cổ phiếu NVL đã giảm 80-90%, đây là mức sụt giảm rất lớn đối với một cổ phiếu trên thị trường, phản ánh những khó khăn phải công ty đang đối mặt trong thời gian vừa qua. Đến thời điểm hiện tại, tình hình chung của Công ty đã có những biến chuyển tích cực hơn so với giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023 như ban lãnh đão công ty đã chia sẻ trước đó. Trong lộ trình tái cấu trúc, việc huy động nguồn vốn mới là cơ sở để Tập đoàn có nguồn lực tài chính bổ sung, giúp tập đoàn vững vàng bước qua giai đoạn khủng hoảng và đẩy nhanh tốc độ phục hồi các hoạt động kinh doanh.

Hiện tại, chúng tôi cũng xin chia sẻ với Quý cổ đông là có các đối tác lớn cũng muốn tham gia đầu tư vào Công ty dưới hình thức phát hành riêng lẻ do tin tưởng vào nền tảng hiện có có, khả năng hồi phục và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của Tập đoàn. Thậm chí, ngay cả cấu trúc của gói Trái phiếu chuyển đối quốc tế vừa rồi thì nhà đầu tư cũng chấp thuận mức giá chuyển đổi là 40.000 đồng/cổ phiếu, gần gấp 3 lần so với giá hiện tại. Tuy nhiên, trước mắt Ban lãnh đạo Tập đoàn ưu tiên quyền mua cho các cổ đông hiện hữu với giá thấp hơn giá trị thị trường, đây cũng là hình thức để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông hiện hữu, những người đã đồng hành và gắn bó với Công ty trong suốt giai đoạn vừa qua. Trường hợp phân phối còn dư thì chúng tôi mới xem xét để cổ đông mới tham gia.

Tôi tin rằng đợt phát hành thành công sẽ là cơ sở vững chắc giúp Tập đoàn nhanh chóng trở lại quỹ đạo tăng trưởng, gia tăng giá trị Công ty nói chung và qua đó gia tăng giá trị các khoản đầu tư của Cổ đông vào Công ty. Chúng tôi tin răng đây là cách tri ân ý nghĩa nhất với các Cộng đồng và cũng chính là những người chủ của Công ty.

Cổ đông: Có nhiều thông tin rằng các Dự án của Novaland đang được tháo gỡ, vậy kết quả tháo gỡ đến đâu rồi?

Bà Lương Thị Thu Hương - Giám đốc Ban Pháp lý: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật kết quả của từng bước pháp lý tiếp theo đến với cổ đông và toàn bộ khách hàng

Một số dự án của Novaland hiện nằm trong kế hoạch tháo gỡ pháp lý trọng tâm của Chính phủ và các địa phương mà Novaland đang đầu tư như dự án 30,2ha toạ lạc tại phường Bình Khánh, thành phố Thủ Đức và dự án The Grand Manhattan toạ lạc tại phường Cô Giang, quận 1, đều thuộc thành phố Hồ Chí Minh, đại dự án NovaWorld Phan Thiết tại tỉnh Bình Thuận và đại đô thị Aqua City tại tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể hơn như mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã xin ý kiến Bộ Xây dựng để hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung sau thời gian phối hợp giữa các thành viên Tổ công tác Chính phủ và cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Nai trên tình thần đặc biệt hỗ trợ và ưu tiên tháo gỡ nhằm giúp các doanh nghiệp bất động sản sớm triển khai xây dựng trở lại. Sau khi đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 để xử lý các vướng mắc của từng dự án trong phân khu này, trong đó có các dự án của Novaland.

Một trong những dự án trọng điểm khác do Novaland phát triển tại tỉnh Bình Thuận là đại dự án NovaWorld Phan Thiet cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong công tác pháp lý, cụ thể trong năm qua chúng tôi cũng đã được hỗ trợ để hoàn tất cập nhật mới quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ dự án. Dự kiến chúng tôi sẽ hoàn tất việc chuyển đổi sang đất thuê trả tiền 1 lần cho toàn bộ thời hạn sử dụng đất của Dự án vào tháng 09/2024.từ các chủ đầu tư của từng dự án.

Cổ đông: Quỹ đất hiện tại của NVL nằm ở những khu vực nào? Có thông tin công ty đã bán bớt tài sản và quỹ đất để trả nợ và có tiền phát triển dự án. Tình hình thế nào rồi? Cập nhật quỹ đất hiện tại cho cổ đông

Ông Ng Teck Yow – Tổng Giám đốc Novaland: Quỹ đất của Novaland trong năm 2023-2024 về cơ bản vẫn là hơn 10.000 hecta, tập trung tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, và một số khu vực chiến lược tại miền Nam Việt Nam.

Việc thoái vốn hoặc hoán đổi tài sản sở hữu của Tập đoàn tại một số dự án/tài sản của Tập đoàn là một trong những phương án mà Novaland đã cân nhắc trong đề án tái cấu trúc các khoản nợ. Như đã trình bày thì chúng tôi đã đàm phán hoán đổi tài sản của Novaland cho một số đối tác nước ngoài và trong nước để giảm bớt dư nợ và đưa tỷ lệ dư nợ về mức kiểm soát.

Cổ đông: Trong kiểm toán năm 2023 của Novaland, kiểm toán viên lưu ý về giả định hoạt động liên tục của Novaland, phụ thuộc vào khả năng tập đoàn có thể thanh toán hoặc tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và trái phiếu sắp đáo hạn cũng như có giải pháp tạo dòng tiền để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Công ty cho tôi biết các giải pháp sắp tới cụ thể là gì?

Ông Hoàng Đức Hùng – Thành viên độc lập HĐQT: Như chúng tôi đã thông tin cho quí vị, cho đến thời điểm này, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và nợ trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của Công ty vẫn cân đối với các khoản nợ. Tập đoàn cũng khẳng định đề án tái cấu trúc là lộ trình kéo dài không chỉ hoàn thành một lần mà cần liên tục thực hiện, rà soát, đánh giá, triển khai hoàn thiện, cải tiến.

Trong giai đoạn sắp tới, Công ty tiếp tục thực thi và hoàn tất các hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp; Tiếp tục thực hiện đề án tái cấu trúc theo định hướng “HĐQT chuyên trách hoạt động độc lập với Ban Điều hành theo hướng chuyên nghiệp và chuẩn mực quốc tế”.

HĐQT giám sát sự tích hợp giữa chiến lược, rủi ro, kiểm soát, hệ thống kiểm soát nội bộ của Công ty, xem xét đề án quy hoạch kế cận cho cơ cấu nhân sự HĐQT, Ban Điều hành bảo đảm sự phát triển bền vững của Công ty. HĐQT triển khai giai đoạn tiếp theo của đề án tái cấu trúc, phân cấp và phân quyền minh bạch, đảm bảo trách nhiệm và trách nhiệm giải trình của các cấp, thúc đẩy nền tảng văn hóa QTCT tốt giữa Công ty mẹ, Công ty con. Đồng thời tiếp tục tham mưu chỉ đạo phù hợp với bối cảnh, nguồn lực hiện hữu của Công ty, tập trung vào kinh doanh cốt lõi là đầu tư, phát triển bất động sản, tiếp tục triển khai chiến lược phát triển dài hạn đã đề ra.


Tin khác
Chứng khoán tuột đỉnh, khối ngoại bán ròng mạnh nhất từ đầu năm
Chứng khoán tiếp tục gặp khó ở vùng đỉnh cũ, đóng cửa phiên hôm nay (11/6) tuột mốc 1.290 điểm....
 
Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024: Hướng đến tương lai bền vững và bền bỉ thông qua hợp tác chiến lược, sáng tạo và hòa nhập
Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam được tổ chức với mục tiêu kết nối các nhà đầu tư, các...
 
Vi vu muôn phương cùng tính năng ưu việt du lịch, đi lại của Viettel Money
Hướng đến những nhu cầu về du lịch của khách hàng, Viettel Money ra mắt dịch vụ tích hợp nhiều...
Giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Brazil
15 năm, kể từ lần dẫn dắt đội tuyển Olympic Brazil sang thi đấu giao hữu với đội tuyển Việt...
 
Sở hữu bản quyền EURO 2024: Cuộc đua không khoan nhượng
Tổ chức 4 năm 1 lần, vòng chung kết EURO 2024 là sự kiện thể thao được cả thế giới...
 
Sau 50 tuổi, đàn ông vẫn có 3 sở thích này là người khỏe mạnh, có mệnh trường thọ
Một người từ 50 tuổi trở ra vẫn làm những điều này thường xuyên sẽ khỏe mạnh, trường thọ.
Top
Điện thoại:

Việt Nam New - Vietnamnew.vn All Right Reserved

Việt Nam New Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

vietnamnew.vn giữ bản quyền trên website này

 Email : mediavietnam9999@gmail.com

0.20980 sec| 1866.367 kb