Search
Thứ 7, 18/05/2024, 20:45 PM
Chủ nhật , 05/03/2023, 13:08 PM

Chi hàng tỷ USD để giành quyền kiểm soát, công ty này có gì mà Warren Buffett phải "xuống tiền"?

(Thế giới) - Một công ty đã hợp tác với các hãng xe điện GM và Volvo để phát triển mạng lưới sạc, đáp ứng cho số xe điện đang ngày càng gia tăng. Và Warren Buffett đã để mắt đến họ.

Theo thường niên, tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã âm thầm thực hiện một thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ USD vào tháng 1. Thỏa thuận cho thấy tập đoàn này cũng đang rất quan tâm đến sự bùng nổ của ngành xe điện.

Cụ thể, Berkshire Hathaway đã mua 41.4% cổ phần của Trung tâm Lữ hành Pilot với giá khoảng 8,2 tỷ USD. Giao dịch này đã nâng quyền sở hữu doanh nghiệp của Berkshire lên 80%, vì ban đầu họ đã mua 38,6% cổ phần công ty này vào năm 2017.

Chi hàng tỷ USD để giành quyền kiểm soát, công ty này có gì mà Warren Buffett phải "xuống tiền"?

Pilot là nhà điều hành các trung tâm lữ hành lớn nhất Bắc Mỹ, với hơn 650 cơ sở. Dưới các thương hiệu Pilot Flying J, Pilot Travel Centers và Mr. Fuel, công ty cung cấp xăng dầu, nhà vệ sinh, bãi đỗ xe, quán ăn nhanh và nhiều tiện nghi khác cho các tài xế.

Doanh thu Pilot tăng hơn gấp đôi, từ 20 tỷ USD năm 2017 lên 45 tỷ USD vào năm 2021 và hiện tạo ra hơn 1 tỷ USD trước thuế hàng năm.

Ngoài ra, Pilot đã hợp tác với General Motors vào năm 2022 để thiết lập một mạng lưới quốc gia gồm 2.000 trạm sạc xe điện vào năm 2026. Pilot cũng dự định hợp tác với Volvo để phát triển một mạng lưới tương tự cho xe tải điện. Việc nắm giữ những cổ phần kiểm soát sẽ giúp Berkshire hưởng lợi từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Berkshire đã sở hữu một lượng cổ phần lớn trong BYD, công ty xe điện của Trung Quốc và là đối thủ chính với hãng Tesla của Elon Musk. Tuy nhiên, Berkshire đã thoái bớt vốn khỏi công ty trong những tháng gần đây.

Tỷ phú Warren Buffett đã xây dựng Berkshire trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới bằng cách đầu tư vào các công ty đại chúng như Apple và Coca-Cola, đồng thời mua lại nhiều doanh nghiệp như Geico và Duracell.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Buffett và các cộng sự của ông đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những món hời. Lý do là vì đà tăng của thị trường chứng khoán và sự cạnh từ các quỹ đầu tư và SPAC khiến các thương vụ mua lại đắt đỏ hơn.

Nhưng dường như vận may đã lại đến với Berkshire trong năm 2022. Sau khi bán ròng cổ phiếu trong cả hai năm 2020 và 2021, công ty đã mua ròng 34 tỷ USD cổ phiếu vào năm 2022. Berkshire cũng mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá khoảng 12 tỷ USD và mua lại chính cổ phiếu Berkshire trị giá 8 tỷ USD.

James Shanahan, nhà phân tích cổ phiếu cấp cao tại Edward Jones, với Insider trong một email: “Berkshire đã đầu tư hơn 53 tỷ USD vào năm 2022, nhiều hơn cả hai năm trước cộng lại”.

“Quý 1 năm 2023 đã có một khởi đầu thuận lợi”, ông nói thêm, ám chỉ việc Berkshire mua lại Pilot và chi khoảng 700 triệu USD để mua cổ phiếu quỹ trong 6 tuần đầu năm nay.

Theo BI


Tin khác

Tin doanh nghiệp

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Doanh nhân – Nhà từ thiện Malaysia đầu tiên nhận danh hiệu hiệp sĩ cao quý do vua Charles III trao tặng
Sunway City Kuala Lumpur – “Ông trùm” kinh doanh và cũng nhà từ thiện người Malaysia, Tan Sri Sir Dr....
 
“Tuần lễ vàng” của Trung Quốc không được như kỳ vọng
Chi tiêu và lượt đi lại trong kỳ nghỉ “tuần lễ vàng” của Trung Quốc đã thấp hơn kỳ vọng...
 
Philippines chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão Saola
Siêu bão Saola đã càn quét khu vực phía Đông Bắc của đảo chính Luzon vào đêm 26/8, gây lũ...
Giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Brazil
15 năm, kể từ lần dẫn dắt đội tuyển Olympic Brazil sang thi đấu giao hữu với đội tuyển Việt...
 
Sở hữu bản quyền EURO 2024: Cuộc đua không khoan nhượng
Tổ chức 4 năm 1 lần, vòng chung kết EURO 2024 là sự kiện thể thao được cả thế giới...
 
Sau 50 tuổi, đàn ông vẫn có 3 sở thích này là người khỏe mạnh, có mệnh trường thọ
Một người từ 50 tuổi trở ra vẫn làm những điều này thường xuyên sẽ khỏe mạnh, trường thọ.
Top
Điện thoại:

Việt Nam New - Vietnamnew.vn All Right Reserved

Việt Nam New Luôn cập nhật tin mới hay nhất, nóng hổi nhất

vietnamnew.vn giữ bản quyền trên website này

 Email : mediavietnam9999@gmail.com

0.15719 sec| 1777.453 kb